Home / Mẫu vòng hoa tang

Ý nghĩa bông hồng cài áo lễ Vu Lan      

 

Trong lễ Vu Lan, mỗi người tham gia đều cài trên trực áo mình một bông hồng mang một trong ba màu sắc: trắng, đỏ hoặc vàng. Đây là phong tục lâu đời, được mọi người gìn giữ, thế nhưng ý nghĩa thực sự của những bông hồng đó là gì, không phải tất cả đều biết.


 

Ý nghĩa bông hồng cài áo lễ Vu Lan

Hành động này bắt nguồn từ một chuyến sang thăm Nhật Bản của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Trong chuyến thăm đó, thiền sư đã được người Nhật thành tâm cài một bông hồng trắng lên ngực áo. Sau khi tìm hiểu và biết được ý nghĩa đẹp đẽ của hành động này, thiền sư viết một tác phẩm về mẹ năm 1960, soạn ấn phẩm “Bông hồng cài áo” năm 1962 và từ đó, hoa hồng được chọn làm vật thiêng liêng, cài lên áo trong lễ Vu Lan.

Trong thế giới tự nhiên, hoa hồng là chúa tể của các loài hoa, nó mang trên mình vẻ đẹp cao quý và quyến rũ. Vì thế, việc cài hoa hồng lên áo một phần nào đó thể hiện tấm lòng thành kính, trân trọng của mỗi người con mỗi khi hướng về các đấng sinh thành. Bất kể độ tuổi, giới tính, cứ vào lễ Vu Lan, hình ảnh những người con cài trên mình bông hồng cao quý, kính cẩn, nghiêng mình cầu nguyện luôn là hình ảnh đẹp nhất, thiêng liêng nhất.


Hoa hồng trắng dành cho những ai không may mắn mất mẹ cha

Hoa hồng cài áo có nhiều màu sắc khác nhau. Màu đỏ là màu của may mắn, của hạnh phúc, và bông hồng màu đỏ dành cho những ai còn cả cha mẹ trên đời. Đây là một niềm vui rất lớn khi những người thân yêu nhất vẫn còn bên cạnh bạn, từ đó, nghĩa vụ làm con của bạn là phải hiếu thảo, trân kính cha mẹ mình.

Màu trắng là màu của sự chia ly, sự cô quạnh. Với ý nghĩa đó, hoa hồng trắng dành cho những ai không may mắn mất mẹ cha. Đây là một mất mát rất lớn trong cuộc đời mỗi con người. Cài bông hồng trắng lên áo, tâm nguyện của mỗi người con bây giờ là mong cho cha mẹ sớm được siêu thoát, có cuộc sống an nhàn nếu có kiếp sau. Đồng thời, đây cũng là thời gian để mỗi người con nhìn lại, biết trân trọng cuộc sống hơn và điều chỉnh lại cách sống của một cách đúng nghĩa nhất, sao cho không hổ thẹn với cha mẹ đã ra đi.


Bông hồng cài trong ngày lễ Vu Lan trọng đại

Hoa hồng màu vàng dành cho người xuất gia. Dù cho có nương nhờ cửa phật, họ vẫn luôn kính cẩn nhớ về ơn nghĩa ban cho hình hài của mẹ cha. Cài bông hồng vàng trên ngực, họ không chỉ cầu nguyện cho cha mẹ kiếp này mà rộng hơn, họ cầu cho cha mẹ ở nhiều đời khác nữa. Trong giới Phật pháp, màu vàng mang một ý nghĩa lớn lao. Màu vàng là màu của đất, màu của sự giải thoát, của sự bao dung, từ bi hỷ xả. Vì thế màu vàng được chọn làm màu sắc chính trên trên phục của các vị sư và bây giờ là trên bông hồng cài áo của họ trong ngày lễ Vu Lan trọng đại.

Mẫu hoa chia buồn được mọi người chọn nhiều nhất năm nay

Các loại hoa phù hợp cho việc đi phúng viếng tang lễ

Có thể nói, lễ Vu Lan là một dịp lễ đặc biệt và bông hồng cài áo của mỗi người con trong dịp lễ này mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, cao quý. Dù cuộc sống có bộn bề, khó khăn đến đâu, đôi lúc chúng ta vẫn cần sống chậm lại, dành thời gian cho bản thân và những người thương yêu mình, nhất là cha mẹ, bởi lẽ, đời người thường ngắn ngủi, đừng để đến lúc mất đi, chúng ta mới biết trân trọng, níu giữ. Lúc đó, dù bạn có thành tâm đến mấy, có kính cẩn cài bồng hoa trắng trên ngực đến đâu, đó cũng là một điều đáng buồn và hối tiếc muộn màng.

https://dienhoa24gio.com/dien-hoa/7/hoa-chia-buon.aspx

 

Vòng hoa tang